Nhu cầu thuê chỗ đặt máy chủ của các doanh nghiệp tại Việt Nam đang bùng nổ mạnh

Vài năm trở lại đây, đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ từ nhóm khách hàng là các tập đoàn, tổ chức tài chính đa quốc gia nhằm mục đích lưu trữ thông tin tại thị trường bản địa đã mở rộng ra nhóm khách hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo nghiên cứu của VNPT, 20% doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam hiện nay đã và đang sử dụng dịch vụ thuê máy chủ ngoài.

Vì sao thuê chỗ đặt máy chủ lại được ưa chuộng nhiều đến vậy

Ở giai đoạn đầu tư ban đầu, chúng ta hãy xét đến chi phí lắp đặt hạ tầng một máy chủ. Theo một phép tính đơn giản, một Data Center cần đến ngân sách khoảng 5000-13000 $ để xây dựng cơ sở vật chất hoàn thiện.

thue cho dat may chu

Hình 1: dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ đang nở rộ

Nếu doanh nghiệp không tự xây dựng cho mình Data Center riêng, thay vào đó là thuê máy chủ và thuê chỗ đặt máy chủ thì có thể cắt giảm từ 50-70% chi phí đầu tư ban đầu. Thêm vào đó, việc thuê ngoài như vậy cũng đồng nghĩa với việc chi phí nhân lực dùng để vận hành, bảo dưỡng bảo trì máy chủ cũng được cắt giảm.

Giai đoạn thứ hai là vận hành máy chủ

Việc vận hành một máy chủ hoạt động trơn tru, đạt hiệu suất cao không phải việc dễ dàng. Điều này đòi hỏi yếu tố con người với đội ngũ kỹ sư, chuyên viên công nghệ trình độ khá trở lên. Hiển nhiên rằng nếu doanh nghiệp tự xây dựng hệ thống máy chủ, họ cũng phải tự tuyển dụng, trả lương và giữ chân những nhân viên quan trọng như vậy.

Những trung tâm dữ liệu tốt luôn có dồi dào đội ngũ kỹ sư hệ thống chuyên nghiệp, họ được trả tiền để support khách hàng 24/7.

Giai đoạn thứ ba và nâng cấp máy chủ ( hoặc cũng có thể là hạ thấp hiệu suất)

Quá trình hoạt động của doanh nghiệp luôn có thể lên xuống bất thường như đồ thị hình sin. Bộ phận phụ trách và công nghệ của doanh nghiệp cũng cần ứng biến linh động cho phù hợp thực trạng kinh doanh. Nếu tự vận hành máy chủ, có lẽ việc nâng cấp cấu hình máy chủ, cơ sở vật chất nhất thời để đáp ứng sự bùng phát kinh doanh rồi sau đó lại quá dư thừa tài nguyên nhàn dỗi khi tình hình kinh doanh trùng xuống có vẻ là quá lãng phí và mất công. Với việc thuê máy chủ và thuê chỗ đặt máy chủ, doanh nghiệp có thể linh động việc này theo từng tháng, và dùng đến đâu trả đến đó. Đây chắc chắn là một trong những điểm mạnh nhất của việc “đi thuê mướn”.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng khác khi vận hành máy chủ là vấn đề an toàn bảo mật thông tin. Có 2 trường hợp chính có thể gây ra tình trang mất mát thông tin ở doanh nghiệp, một là mất dữ liệu mềm, hai là hỏng hóc máy chủ vật lý.

thue cho dat may chu hostingviet

Hình 2: một phần bảng giá thuê chỗ đặt máy chủ tại HostingViet

Mất dữ liệu mềm có thể xảy ra khi nội bộ công ty làm rò rỉ thông tin ra bên ngoài, hay khi tin tặc tấn công vào hệ thống máy chủ của doanh nghiệp. Nếu máy chủ bị hỏng hóc, cháy nổ, thông tin cũng có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Chuyện này sẽ được khắc phục tối đa khi doanh nghiệp thuê máy chủ và đặt tại data center. Cần phải nhắc lại lần nữa, ở đây họ có kỹ sư công nghệ bảo mật thông tin, cơ sở vật chất lý tưởng để máy móc vận hành trơn tru nhất suốt hàng chục năm. Vì vậy, chắc chắn vấn đề an toàn bảo mật thông tin cũng được đảm bảo hơn nhiều.

Nói chung, chỉ cần xác định được nhu cầu chính xác về lượng tài nguyên Data cần sử dụng, bên cạnh đó là thời gian vận hành, doanh nghiệp có thể giao phó máy chủ cho Data Center, các nhà cung cấp dịch vụ tốt để tập trung vào các hoạt động khác trong doanh nghiệp.

Do có môi trường chính trị ổn định, ít bị tài nguyên thiên tai, tốc độ phát triển lại rất nhanh nên Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm dữ liệu lớn ở khu vực châu Á. Nhận thấy những lợi ích thiết thực, mới đây Chính phủ cũng đã chấp thuận cho các doanh nghiệp nhà nước thuê ngoài các dịch vụ công nghệ thông tin.

Đối với cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc sử dụng dịch vụ VPS Windows giá rẻ đang được ưa chuộng hơn cả. Lý do hàng đầu có lẽ là VPS Windows tuy giá mà cấu hình máy chủ đủ đáp ứng được nhu cầu hoạt động cấp thiết của doanh nghiệp quy mô vừa phải.

Một máy chủ VPS Windows có giá giao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn mỗi tháng. Mỗi máy chủ có cấu hình khá tốt như Ram từ 1-4Gb, lưu trữ trên SSD tốc độ cao, băng thông mạnh mẽ,… Có thể nói là của tốt giá cực rẻ trên thị trường dữ liệu, băng thông internet.