Hướng dẫn cách kiểm tra các thông số của VPS

Khi bạn thuê máy chủ ảo VPS và muốn kiểm tra tính xác thực về các thông số của nó  liệu có đúng sự thật như những gì họ quảng cáo trên web. Với những cách làm dưới đây bạn sẽ nhanh chóng tìm ra các thông số của máy chủ ảo.

Kiểm tra lưu lượng băng thông của máy chủ ảo vps

Hiện nay tuy có thể dùng các Control Panel có sẵn để kiểm tra dung lượng băng thông nhưng nó vẫn đang tồn tại một vấn đề đó là không chính xác hoàn toàn. Vì vậy mà các bạn có thể sử dụng test tay để kiểm tra, chính xác nhưng vẫn vô cùng hiệu quả:

Đơn giản nhất là sử dụng lệnh ifconfig trong SSH:

Khi dùng ifconfig bạn có thể có được các thông số Rx bytes và Tx bytes, Rx chỉ lượng băng thông vào và Tx chỉ lượng băng thông ra. Tổng của Rx và Tx sẽ là số lượng băng thông đã sử dụng.

Những thông số khác của máy chủ ảo thì sao?

 1. Ping: Bạn mở cmd trong máy tình và gõ: ping 1.2.3.4 -t (giả sử ip vps của bạn thuê là 1.2.3.4). Sau đó thì máy tính sẽ kết nối với VPS để xem kết nối có ổn đinh không. Ping rơi vào khoảng 70 ~ 90 ms thì là tốt.
 2. Kiểm tra CPU:Để kiểm tra CPU bạn sẽ sử dụng lệnh: cat/proc/cpuinfo
  Processor sẽ hiển thị lượng nhân bạn có, nhân thứ nhất bắt đầu từ con số 0. Như vậy nếu bạn được cấp 1 nhân thì sẽ có 1 lần xuất hiện bảng tin CPU và dòng processor có số là 0, nếu bạn được cấp 2 nhân thì tương tự bạn sẽ thấy 2 lần xuất hiện bảng tin CPU và dòng processor có số là 1.

  Model name sẽ hiện thị tên của CPU bạn đang dùng.

  CPU MHz hiển thị số xung nhịp của cpu.\

 3. Kiểm tra lượng RAM: Bạn có thể sử dụng lệnh free –m để kiểm tra
  – Cột total sẽ hiển thị số lượng ram bạn có (kể cả ram phụ).
  – Cột used hiển thị số ram bạn đã dùng và số dung lượng ram còn lại.
  – VPS hoạt động tốt nhất chỉ dùng 1/3 đến 2/3 dung lượng ram.
 4. Kiểm tra uptime: Sử dụng lệnh: # uptime để kiểm tra thời gian máy chủ hoạt động liên tục. Bạn nếu thấy thời gian VPS từ lúc được giao đến lúc kiểm tra mà lớn hơn uptime thì bạn nên gọi cho nhà cung cấp để thử kiểm tra.
 5. Kiểm tra tốc độ ghi ổ cứng: Sử dụng lệnh: # dd if=/dev/zero of=1GB.tmp bs=1024 count=1M conv=fdatasync để kiểm tra xem bạn chép 1GB dữ liệu mất thời gian bao nhiêu lâu. Và ngoài ra bạn cũng nên để ý đến tốc độ sao chép: >50Mb/s là tốt, >100Mb/s là rất tốt còn dưới <50MB/s bạn có thể tìm nhà cung cấp khác.
 6. Kiểm tra dung lượng ổ cứng: Sử dụng lệnh: # df -h
  Dung lượng ổ cứng cho phép bạn biết được lưu trữ được bao nhiêu GB dữ liệu qua đó hợp lí hóa những thứ mình cần up lên.